Sóc Bông Thái - Nhận dạng, cách nuôi và địa chỉ bán giá rẻ

Sóc Bông Thái - Nhận dạng, cách nuôi và địa chỉ bán giá rẻ

Sóc bông là tên gọi chung của loại sóc không có vằn, không có sọc, không có họa tiết trên cơ thể. Hiện nay tại Việt Nam có 2 dòng phổ biến và dễ dàng tìm thấy nhất là sóc bông Việt Nam và sóc bông Thái Lan. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về sóc bông Thái - dòng sóc bông được mang về từ Thái Lan bằng con đường "xách tay".

Sóc bông Thái thường được các thương lái thu gom từ chợ Chatuchak - Bangkok. Quá trình vận chuyển sóc thông thường mất khoảng 15 đến 20 tiếng bằng đường bộ và thay đổi phương tiện vận chuyển liên tục.

Sóc bông nhập về từ Thái Lan.

Sóc bông nhập về từ Thái Lan

Điều này làm cho việc chăm sóc bông thái gặp nhiều khó khăn, thậm chí đôi khi là phó thác hoàn toàn mạng sống của chúng cho những chuyến xe. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi vì đã có Nobipet Shop!

Đặc điểm nhận dạng của sóc bông Thái

Theo kinh nghiệm chăm sóc thú cưng thì Sóc bông Thái Lan khi trưởng thành nặng từ 400 tới 600gram, có một vài cá thể có nặng tới 800gr. Chúng có rất nhiều màu khác nhau như xám, xám đen, xám trắng, xám nâu, phổ biến và rất được ưu thích hiện nay là màu nâu đỏ. Lông bụng của sóc Thái Lan có màu vàng nhạt, vàng kem, vàng cam, đỏ cam, đỏ xậm.

Khi trưởng thành, đuôi của sóc bông Thái xù rất to và thông thường sẽ có 2 màu đen trắng, 1 số cá thể đặc biệt đuôi có màu đỏ, nâu đỏ. Chân của chúng có màu đen hoặc xám đen gần đen rất đặc trưng, đây là là đặc điểm dễ phân biệt nhất của sóc bông Thái với các loại sóc bông khác.

Tuổi thọ trung bình của sóc bông Thái là 2 đến 4 năm tuổi. Cá thể sống lâu nhất được ghi nhận vào năm 2014 là 6 năm tuổi.

Sóc bông Thái là loài sóc sống thành từng cặp riêng lẻ trên cây cao, hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Tổ chúng chúng được làm rất cao và to. Đây là loài có tập tính lãnh thổ mạnh và rất hung dữ.

Khi được nuôi làm thú cưng, sóc bông Thái to hơn, lông xù hơn rõ rệt so với những cá thể sống hoang dã. Bản tính hoang dã của chúng khá cao, khó thuần, rất nghịch ngợm và không chịu nằm im 1 chỗ.

Cách nuôi thuần sóc bông Thái

Chăm sóc sóc bông Thái chia làm nhiều giai đoạn tùy thuộc vào việc các bạn đưa các em ấy về lúc nào, tầm mấy tuần tuổi.

Với sóc bông Thái từ giai đoạn sơ sinh đến 3 tuần tuổi, đây là giai đoạn khó khăn nhất, yêu cầu các bạn phải thật tỉ mỉ, kiên nhẫn và thật sự yêu thích những chú sóc này.

* Với lồng

Nên sử dụng hộp giấy vừa, kích thước tối ưu nhất là 20x20x20 được đục nhiều lỗ xunh quanh và có nắp đậy cẩn thận. Không nên dùng hộp nhựa, sắt, thiếc, kim loại vì dễ bắt nhiệt độ môi trường, không thông thoáng, k thấm hút ẩm, dễ gây đọng nước làm môi trường quá lạnh và dẫn đến các bệnh về hệ hô hấp. Đèn sưởi được sử dụng trong chuồng nên có chụp đèn bằng nhôm.

Lồng nuôi sóc bông thái được bán tại Nobipet

Lồng nuôi sóc bông thái được bán tại Nobipet

* Với tấm lót chuồng

Chúng ta nên sử dụng mùn cưa chất lượng tốt, khăn bông, giấy báo, khăn giấy, vải thun,... NOTE: Tuyệt đối không được dùng mùn của bụi, bông gòn, các loại vải khác vải thun, ni-lông,...

* Với bình sữa

Dễ dàng nhất là các bạn có thể sử dụng ống nước nhỏ mắt, loại có xi-lanh nhỏ. Khoa học và bài bản thì có ống đút sữa của Thái Lan. Nếu cả 2 cái trên đều quá khó để tìm kiếm, các bạn có thể sử dụng ống hút và muỗng cà phê(tất nhiên mình không khuyến cáo phương pháp này, đây chỉ là cách để chữa cháy khi bạn chưa có đủ thời gian để tìm kiếm các vật dụng phù hợp).

* Khăn lau vệ sinh

Các bạn có thể sử dụng khăn mềm hay vải thun mềm đều được.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng trên, chúng ta có thể bắt đầu xây nhà cho các bé rồi! Hộp giấy các bạn có thể lót 2 lớp với mùn cưa bên dưới và xé vụn, sợi giấy báo bên trên. Nếu là khăn hoặc vải chỉ cần bỏ vào hộp và đặt các bé vào là được. Các bạn nên chuẩn bị 2 đến 3 khăn khố thường trực để có thể thay đổi phần lót sau khi đã bị ẩm, dính phân nhiều hoặc đã cũ.

Sóc bông Thái chịu lạnh khá kém, đặc biệt trong giai đoạn dưới 3 tuần tuổi nên các bạn phải bật sưởi hầu như là mỗi đêm. Ban ngày nếu thấy trời mát, chuyển mưa, nhiệt độ xuống thấp hoặc khi sờ da bụng của các bé mà cảm giác lạnh thì các bác nên bật sưởi.

Đèn sưởi các bạn có thể treo trên trần hay để bên hông đều được. Đèn sưởi thường được bật khoảng 20p, thì các bạn kiểm tra nên có quá nóng hay không thì điều chỉnh độ gần xa với sóc cho phù hợp.

Các bạn cũng có thể cho các bé phơi nắng ấm buổi sáng, mỗi lần khoảng 15 đến 20p. Nên đặt bé trong hộp ngang hoặc rổ có thành rổ cao và đã được che nắng một nửa để tạo thành không gian mát để các bé có thể vào nấp khi quá nóng. Hãy chú ý những chú chó, mèo của mình trong quá trình sưởi nắng cho sóc bông nhé!

Sóc bông Thái ở lứa tuổi này phải được đảm bảo cho ăn ngày 6 lần được chia đều thời gian, thức ăn đa phần sẽ là sữa. Nếu quá bận các bạn có thể cho ăn 4 bữa 1 ngày. Ở tuổi này da bụng các bé tương đối mỏng, các bạn có thể nhìn thấy lượng sữa bên trong nếu để ý kĩ, không nên cho uống quá nhiều vì dễ gây khó tiêu, đầy bụng. Khi lớn hơn một chút, các bạn có thể giảm số lần xuống còn 3 đến 4 lần 1 ngày. Sau khi các bé ăn xong hãy lau miệng và lông dính sữa bằng khăn sạch đã vắt khô.

Hướng dẫn cách nuôi thuần sóc Bông Thái

Hướng dẫn cách nuôi thuần sóc Bông Thái

Sau khi ăn hãy kích thích cho các bé đi vệ sinh. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa của các bé vì giai đoạn này các bé chưa tự chủ được và còn tập một thói quen vô cùng tốt kkhi trưởng thành là ăn xong sẽ đi vệ sinh, nên khi các bạn ẵm hay cầm lên chơi đùa, các bé sẽ không vệ sinh bậy bạ lên người bạn.

Các bạn có thể thực hiện việc này bằng các dùng tay hoặc tăm bông đã nhúng nước nóng vuốt nhẹ bộ phận sinh dục theo hướng từ trên xuống là bẽ sẽ tè và ị được. Các con đực sẽ tương đối khó kích thích hơn con cái, nên các bạn hãy kiên nhẫn.

Sóc trong giai đoạn này cực kỳ yếu ớt nên hãy chú ý:

- Giữ vệ sinh chuồng trại ko dc để ẩm ướt. Luôn quan sát và tránh nơi có kiến, mưa tạt gió lùa hay ánh nắng chiếu vào.

- Giữ dụng cụ cho ăn vệ sinh, tuyệt trùng tuyệt đối, rửa sạch phơi khô ráo

- Cấm tuyệt đối các trường hợp:

+ Để trong phòng máy lạnh, để trước quạt gió

+ Tránh ẩm bòng bé. Tránh cho người lạ sờ vào người bé, Cấm trẻ em chạm vào: ở tuổi này bé cần ngủ. Cho ăn xong là bỏ vào hộp giấy ngay. Không được ẵm bồng trong giai đoạn này.

+ Tránh để các bé dùng lại sữa đã pha hoặc sữa tươi đã khui hộp quá lâu.

Giai đoạn mở mắt - tập ăn - trưởng thành

- Chọn chuồng không nhỏ quá sẽ khiến các bé bị tù túng, chậm lớn, mất vệ sinh. Các bạn ra tiệm bán chim cảnh, mua cái loại lồng màu nuôi chim yến phụng, nên mua loại có khay nhựa hứng phân, chọn loại có lưới sắt bên trên, khay bên dưới.

- Cần khăn sạch, áo củ bỏ vào trong chuồng cho bé chui vào ngủ, có đi tè cũng không hôi, 2- 3 ngày thay 1 lần

- Lót mùn cưa xuống khay hứng phân

- Dùng 1 cái áo lớn để trùm lồng.

- Bình đút sữa như trên(sử dụng cho gia đoạn từ khi mở mắt tới khi ăn được là dừng).

Giai đoạn trưởng thành các bé đã cứng cáp, khỏe mạnh nên các bạn có thể an tâm ẵm bồng đi chơi, nhưng hãy nhẹ tay nhé, các bé không quá to lớn đâu.

Thức ăn trong giai đoạn này khá phong phú, các bạn có thể cho các bé ăn trái cắt miếng nhỏ, ngọt, chín mềm. Hãy để các bé thật đói rồi cho ăn, không nên để thức ăn trong chuồng.

Fun Fact: Không nên cho các bé ngủ chung với chủ nhé. Rất nhiều trường hợp các bé bị chết do bị chủ đè.

Các bệnh thường gặp của sóc bông Thái

Vì hệ tiêu hóa của sóc bông Thái khá kém nên các bạn hãy chủ ý trong quá trình cho ăn, khi nào cần hãy lấy ra, cho ăn xong thì cất. Đừng cho ăn các loại trái cây gần hư và ăn quá nó vì dễ gay tiêu chảy, không tiêu.

Sóc bông Thái thường chịu lạnh rất kém. Do đó khi nuôi cần đảm bảo chuồng nuôi ấm áp và thoáng khí.

Không chủ động đi tè được khi còn nhỏ nên rất cần được chăm sóc, kích thích để tạo thành thói quen.

Địa chỉ bán sóc bông Thái giá rẻ

Hiện nay trên thị trường vẫn xuất hiện song song hai dòng sóc bông Thái và sóc bông Việt. Do đó, sẽ dễ dàng nhầm lẫn nếu chọn mua dòng này khi bạn chưa có kinh nghiệm. Nobipet là địa chỉ bán sóc bông Thái giá rẻ nhất trên thị trường với chất lượng đảm bảo cho các bạn muốn rước về một em làm thú nuôi.

Chúng tôi chỉ cung cấp những em sóc bông Thái khỏe mạnh nhất, phát triển cân đối nhất. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Nobipet. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Tag :

Bình luận(1)
binh-luan

Nguyen Cong Minh Trả lời

Em rất thích trang này

26/11/2018
VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐỒ DÙNG PHỤ KIỆN

ĐỒ DÙNG PHỤ KIỆN

Mới Nhất Cho Thú Cưng

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

Royal Cannin, BiO, Me-O, Ganador

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Thanh Toán Khi Nhận Hàng

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

Đổi Trả Trong 48 Giờ