Những điều bạn cần biết về Sóc Bắc Mỹ

Những điều bạn cần biết về Sóc Bắc Mỹ

Sóc Bắc Mỹ tên tiếng Anh là Prairie Dog hay còn gọi là sóc chó. Chúng thuộc bộ gặm nhấm loại lớn họ sóc, tuy nhiên thường được gọi là sóc chó bởi tiếng kêu đặc trưng của Sóc Bắc Mỹ phát ra rất giống tiếng chó sủa.  

Dòng sóc Bắc Mỹ đuôi đen là một trong 5 dòng sóc chó xuất hiện trong tự nhiên gồm black-tailed, white-tailed, Utah, Gunnison’s và Mexican, đây cũng là dòng được nhập khẩu làm thú cưng nhiều nhất hiện nay.

Hình ảnh về sóc Bắc Mỹ

Hình ảnh về sóc Bắc Mỹ.

Trong tự nhiên người ta thường tìm thấy Sóc Bắc Mỹ nhiều nhất ở vùng Great Plains nằm giữa Mexico và Canada. Loài này thường sống thành những bầy lớn giữa các thảo nguyên, gần các dòng sông nhỏ, các sườn dốc hoặc các khu vực đồng cỏ thấp.

Đặc điểm của Sóc Bắc Mỹ

Người ta sẽ rất dễ dàng nhận ra giống sóc chó bởi thói quen đứng bằng hai chân sau của chúng. Các đàn Sóc phát triển rất nhanh nhờ việc đào bới đất để tìm kiếm đáp ứng một lượng lớn thức ăn cho đàn.

Cũng chính vì vậy, Sóc Bắc Mỹ tạo ra một hệ thống hang chằng chịt dưới mặt đất, được nối với nhau bằng những đường dẫn dài. Những hang này là từng khu vực riêng biệt của các cá thể, dùng để ngủ, dự trữ thức ăn, nuôi sóc con và trú ẩn.

Hệ thống này có khi còn trải rộng ở diện tích lên đến cả 100 hecta với số lượng cá thể lên đến hàng triệu con.

Tập tính xã hội

Theo kinh nghiệm nuôi thú cưng thì Sóc Bắc Mỹ là loài có đặc tính xã hội rất cao. Chúng không chỉ sống cùng nhau theo từng đàn lớn mà còn phát triển một loại âm thanh để giao tiếp, cảnh báo sự tấn công của các loài động vật ăn thịt. Trong một vùng thảo nguyên rộng lớn, không có nhiều chỗ trú ẩn khi chúng kiếm ăn trên mặt đất và sự xuất hiện thường xuyên của rất nhiều loài thú săn mồi, loài sóc chó này đã phát triền hàng loạt các loại âm thanh khách nhau để cảnh báo nguy hiểm cho đồng loại.

Ngoài ra, loài này còn phát huy được tác dụng của cơ thể thông qua việc nhảy cẫng lên xuống thu hút sự chú ý của đồng loại về mối nguy hiểm đang cận kề. Đồng thời, việc nhảy lên xuống sẽ tạo phản ứng dây chuyền, tạo thành làn sóng và có thể xua đuổi những kẻ xâm lược cỡ nhỏ như cáo, rắn, chuột… trên một vùng rộng lớn.

Trong tự nhiên, thức ăn của sóc Bắc Mỹ bao gồm hầu hết các loại cỏ, cói, các loại thực vật có hoa, rễ cây và các loại hạt. Ngoài ra, chúng còn được biết có thể ăn cả châu chấu và một số loại côn trùng khác. Do đặc điểm cơ thể nhỏ bé, loài này thường chỉ ra ngoài kiếm ăn vào ban ngày để giảm bớt nguy hiểm từ các loài động vật săn mồi. Tuy nhiên, với số lượng lên đến con số hàng triệu, chúng cũng gây thiệt hại nghiêm trọng đối với các vùng cỏ được trồng để chăn nuôi gia súc.

Giai đoạn sinh sản của Sóc Bắc Mỹ

Sau giai đoạn ngủ đông từ khoảng mùa Đông cho đến hết mùa Xuân năm sau là mùa kết đôi và sinh sản của sóc chó. Thời gian mang thai của loài này khoảng 4 tháng, mỗi lứa sinh từ khoảng 2 đến 10 con. Thời gian đầu sóc con sẽ bú hoàn toàn sữa mẹ, sau khoảng một tháng sẽ được cắt sữa và cùng mẹ ra khỏi hang.

Trong tự nhiên, tuổi thọ của sóc Bắc Mỹ trung bình khoảng từ 9 đến 13 năm, có con lên đến 18 năm. Tuy nhiên, đối với môi trường nuôi nhốt như thú cưng, thông thường sóc Bắc Mỹ sống được khoảng 8 năm.

Cách thuần hóa sóc Bắc Mỹ

Để thuần hóa loại sóc này, đầu tiên người nuôi phải hiểu được một số các ngôn ngữ hình thể cũng như đặc điểm tiếng kêu của loài này. Chẳng hạn như khi đuôi sóc chó dựng lên có thể được hiểu đây là cảnh báo nguy hiểm hoặc sợ hãi một mối đe dọa nào đó.

Hình ảnh các chú Sóc Bắc Mỹ đang ăn thức ăn

Hình ảnh các chú Sóc Bắc Mỹ đang ăn thức ăn

Hoặc khi đuôi sóc Bắc Mỹ lại, có thể được hiểu là chúng đang vui vẻ và muốn được chơi đùa. Chúng nhe răng, hơi há mồm hoặc hôn chứng tỏ chúng đang nhận ra bạn và đang chào đón bạn…

Với hàng loạt các biểu hiện và ngôn ngữ giao tiếp khá phức tạp, cách thuần sóc Bắc Mỹ tốt nhất là bạn phải thực sự hiểu được vật nuôi của mình. Cho dù là thú cưng, chúng vẫn có những hành vi thuộc về bản tính tự nhiên như : đào, gặm nhấm, chơi đùa và khám phá.

Những hành vi nàu đôi khi có thể gây ra rất nhiều vấn đề. Do đó, việc đầu tiên bạn phải dạy chúng nhận ra ai là chủ. Để làm được điều này, bạn phải dành thời gian cần thiết để tạo được lòng tin và sự tin tưởng từ chú sóc chó của bạn. 

Cách huấn luyện sóc Bắc Mỹ

Tiếp theo đó, bạn phải huấn luyện chú sóc của bạn cách ở trong lồng. hãy cho chúng ở lồng ngay ngày đầu tiên bạn mang chúng về. Với bản tính tự nhiên chúng luôn giữ cho nơi ở sạch sẽ và khô ráo. Do đó hãy lót đáy lồng bằng nhiều lớp giấy để chúng quen dần. Sẽ rất tốt nếu nhà bạn có nuôi sẵn một chú sóc chó đã quen với việc ở lồng, thì chú sau sẽ nhanh chóng học theo thói quen này.

Sau cùng, bạn hãy cho chú sóc Bắc Mỹ của mình làm quen với dây dắt. Sẽ rất thú vị nếu bạn dắt một chú sóc Bắc Mỹ ra ngoài đi dạo. Tuy nhiên, đừng trông mong việc này sẽ giống với việc dắt một chú cún đi ra ngoài. Hãy huấn luyện chúng quen với dây dắt một cách từ từ. Dây phải vừa vặn, thoải mái. Và mỗi ngày chỉ nên tập cho chúng một ít cho đến khi quen dần và đừng quên khen ngợi chúng cùng với việc thưởng cho chúng thức ăn.

Hướng dẫn cách nuôi sóc Bắc Mỹ

Để nuôi sóc Bắc Mỹ cần khá nhiều các lưu ý. Đầu tiên là về bản tính tự nhiên của chúng là thường xuyên gặm nhấm và đào bới.

Do đó, nếu bạn muốn để chú sóc chó của mình được tự do vui đùa trong nhà phải có người giám sát thường xuyên, tránh cho chúng tiếp cận các mối nguy hiểm hoặc phá hoại đồ đạc trong gia đình. Đồng thời, cần lưu ý cắt tỉa móng chân thường xuyên cho sóc Bắc Mỹ tránh móng phát triển nhanh do ít được đào bới ảnh hưởng đến sức khỏe của sóc.

Tạo điều kiện cho sóc gặm nhấm ( bằng các đồ chơi gặm nhấm chẳng hạn) hoặc thường xuyên cho sóc chó ăn các loại cỏ để kìm hãm bớt sự phát triển răng của chúng.

Sóc chó là loài rất dễ bị bệnh đường hô hấp do quen với môi trường sống sạch sẽ và thoáng khí. Do đó bạn phải đảm bảo chuồng nuôi luôn luôn sạch sẽ, thoáng khí, không có mùi và không bị ẩm mốc. Nếu chúng có biểu hiện bệnh liên quan đến đường hô hấp hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Một con sóc bắc Mỹ trưởng thành thường nặng khoảng 650gr-1600gr. Do đó lồng nuôi cũng phải đủ lớn để cho chúng hoạt động. Lồng nuôi phải được làm bằng kim loại để tránh sóc chó có thể gặm nhấm và thoát ra ngoài.

Cố gắng thiết kế lồng sao cho giống ngoài tự nhiên nhất có thể như rải cát sỏi hoặc các lớp cỏ hoặc gỗ để cho chúng gặm nhấm, tạo các ống tròn như các đường hầm ngoài tự nhiên để chúng có thể vui chơi thoải mái. 

 

Cách chăm sóc sóc Bắc Mỹ

Để chăm sóc sóc Bắc Mỹ tốt, ngoài các lưu ý về chuồng nuôi, các loại bệnh chúng hay mắc phải còn phải lưu ý về đặc điểm sinh hoạt của chúng. Sóc Bắc Mỹ không phải là loài thú ngủ đông, tuy nhiên chúng sẽ thường xuyên ngủ hoặc ít hoạt động hơn trong suốt mùa lạnh. 

Sóc Bắc Mỹ con thường được bắt hoặc bán vào lúc mới bỏ bú. Do đó lớp mỡ bảo vệ cơ thể của chúng sẽ nhanh chóng mất đi.

Do đó, phải đảm bảo cho chúng đủ ấm mọi lúc, kiểm tra nhiệt độ thường xuyên. Và đảm bảo tay và cơ thể bạn cũng đủ ấm khi cho chúng bú. Cho sóc chó con bú lượng vừa đủ khoảng 18ml mỗi 2-4 tiếng tùy theo tình trạng thực tế của từng cá thể.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho sóc chó là từ 36-37 độ C. Nếu nhiệt độ rơi vào khoảng 12 độ thì sóc chó sẽ rơi vào tình trạng ngủ thường xuyên hoặc rất ít hoạt động. 

Ngoài ra các bạn cũng nên chăm sóc chúng bằng cách trang bị các đồ dùng và phụ kiện cho sóc Bắc Mỹ để chúng có thể dễ dàng phát triển trong môi trường nuôi nhốt tốt hơn.

Cách vệ sinh cho sóc

Để tắm cho sóc Bắc Mỹ, bạn cần lưu ý tôn chỉ đầu tiên là phải nhẹ nhàng như tắm em bé. Các chú sóc Bắc Mỹ cần được tắm mỗi tuần một lần, và khi tắm cần lưu ý phải nhẹ nhàng. Các chú sóc Bắc Mỹ đặc biệt thích matxa mặt mỗi khi tắm. Nếu không có xà phòng tắm chuyên dụng, bạn cũng có thể dùng xà phòng tắm dành cho chó.  Loại này cũng rất phù hợp với các chú sóc Bắc Mỹ. Sau khi tắm xong bạn lưu ý phải lau và sấy khô cho sóc ngay, tránh để các chú bị ẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sóc Bắc Mỹ thường là loài vật hiền lành, quấn chủ nếu đã quen. Tuy nhiên chúng có thể cắn nếu bị bất ngờ. Do đó, nếu bạn muốn mang chúng ra khỏi lồng, tốt nhất hãy nhẹ nhàng nắm lấy cuống đuôi chúng và tay còn lại giữ ở phía cổ rồi mới nhẹ nhàng nhấc ra khỏi lồng. Hãy chắc rằng chú sóc chó của bạn đang ở trạng thái vui vẻ, bình tĩnh khi bạn có ý định cầm nắm chúng. Nếu vô tình bị sóc Bắc Mỹ cắn, hãy đến bác sĩ để được tiêm phòng sớm nhất có thể.

 Sóc Bắc Mỹ (Prairie Dog)
Sóc Bắc Mỹ (Prairie Dog)

Tóm lại, đối với các loài thú cưng, đặc biệt là Sóc Bắc Mỹ, là loại vật rất thông minh và quấn chủ. Tuy nhiên loại này đặc tính cộng đồng rất cao.

Do đó, một khi đã quyết định nuôi, bạn phải xác định dành rất nhiều thời gian cho nó, đảm bảo cho sóc có một môi trường sống thật tốt và sự quan tâm đầy đủ. Nếu không, loài này sẽ rất dễ dàng trở về bản chất hoang dã, hay cắn và dễ bị bệnh.

Hiện nay trên thị trường, giá loài này rơi vào tầm khoảng 4-6 triệu. Một mức giá không nhẹ nhưng rất xứng đáng đối với loài thú cưng thông mình và đáng yêu như Sóc Bắc Mỹ.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua Sóc Bắc Mỹ thì hãy liên hệ ngay với Nobipet để chúng tôi cung cấp cho bạn những bé sóc khỏe mạnh và đáng yêu nhất.

 

 

Tag :

VIẾT BÌNH LUẬN:
ĐỒ DÙNG PHỤ KIỆN

ĐỒ DÙNG PHỤ KIỆN

Mới Nhất Cho Thú Cưng

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

Royal Cannin, BiO, Me-O, Ganador

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Thanh Toán Khi Nhận Hàng

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

Đổi Trả Trong 48 Giờ